02-391-3985-6​

6 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนที่จะว่าจ้างสถาปนิก

ไม่ว่าการก่อสร้างหรือแรงบันดาลใจในการออกแบบของคุณจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่แต่คุณอาจจะรู้สึกหงุดหงิดในระหว่างการทำโครงการได้หากคุณรู้สึกสับสนในการทำงาน หลายคนจึงเลือกที่จะจ้างสถาปนิกเมื่อรู้ว่าตนเองมีข้อจำกัดในการทำงาน หรือบางทีพวกเขาอาจเพียงแค่ต้องการให้โครงการอยู่ในการดูแลของผู้เชี่ยวชาญ หากคุณต้องตัดสินใจว่าจะใช้สถาปนิกในโครงการต่อไปของคุณหรือไม่ ให้พิจารณา 6 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนที่จะว่าจ้างสถาปนิกเหล่านี้:

 

1) พวกเขาคุ้นเคยกับความซับซ้อนของโครงการของคุณหรือไม่

สถาปนิกบางคนมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านหรือสามารถปรับตัวเข้ากับความท้าทายของแต่ละโครงการได้ ไม่ว่าจะเป็นโครงการก่อสร้างที่อยู่อาศัยที่ยังไม่แล้วเสร็จหรือจะเป็นการสร้างที่อยู่อาศัยบนเขตพื้นที่อนุรักษ์

 

2) ให้ความสำคัญกับเรื่องระยะเวลา

สถาปนิกจะมีการเตรียมตัวก่อนที่จะเริ่มทำงาน นั่นหมายความว่าจะไม่มีการเริ่มทำงานในทันที และจะต้องมีการวางกรอบระยะเวลาไว้ก่อน ซึ่งคุณอาจจะไม่ชอบกรอบระยะเวลานั้นนักนอกจากนี้ยังต้องมีการพิจารณาถึงประเด็นต่างๆเช่นการพิจารณาเรื่องสิทธิในอาคารก่อนที่จะมีการเริ่มโครงการซึ่งการคาดการณ์ระยะเวลาในการทำงานทำให้สุดท้ายแล้วผลงานนั้นออกมาดี

 

3) จัดการงบประมาณไว้ล่วงหน้า

คุณจำเป็นต้องจัดการงบประมาณไว้ล่วงหน้าเพื่อป้องกันความล่าช้าหรือความผิดพลาดของโครงการ และต้องพูดคุยเรื่องนี้กับสถาปนิกว่าพวกเขาจะทำงานภายใต้ข้อจำกัดของคุณได้หรือไม่

 

4) เรียนรู้จากโครงการระยะยาว

สถาปนิกมืออาชีพที่ดีจะต้องมีการพิจารณาถึงคุณสมบัติของโครงการในระยะยาวเนื่องจากคุณต้องการให้โครงการดำเนินไปได้โดยที่ไม่ต้องมีการลงทุนเพิ่มอีก เช่นคุณต้องการบ้านแบบคลาสสิกที่ไม่มีไอเดียแบบทันสมัยที่จะตกยุคเมื่อเวลาผ่านไป

 

5) เสาะหาสถาปนิกที่มีความสามารถ

คุณต้องเสาะหาและขอคำแนะนำรวมถึงขอรูปภาพประวัติการทำงานก่อนที่จะว่าจ้างสถาปนิกซักคน หากสถาปนิกคนนั้นมุ่งมั่นในการลงทุนกับโครงการของคุณ คุณอาจจะต้องทำงานกับเขาเป็นระยะเวลานาน ซึ่งหมายความว่าการที่คุณรู้สึกสะดวกใจในการทำงานกับทีมมืออาชีพนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยคุณจะต้องรู้สึกสะดวกใจในการทำงานกับบุคคลนั้นและมั่นใจได้ว่าเขาสามารถดูแลความต้องการของคุณได้อย่างเรียบร้อย

 

6) หลักการในการออกแบบของคุณสอดคล้องกันหรือไม่?

คุณต้องแสดงตัวอย่างโครงการที่คุณชื่นชอบให้แก่สถาปนิกของคุณในระหว่างการประชุมครั้งแรกเพื่อให้มีความชัดเจนว่าสถาปนิกที่คุณกำลังสัมภาษณ์อยู่นั้นมีความสามารถในการออกแบบได้ตรงกับความต้องการของคุณหรือไม่นอกจากนี้รูปภาพยังช่วยให้สถาปนิกเข้าใจถึงภาพรวมของการออกแบบบ้านของคุณได้อีกด้วย

 

เมื่อคุณใช้เวลาในการพิจารณาข้อเท็จจริงทั้งหมดแล้วการจ้างสถาปนิกของคุณจะเป็นไปอย่างราบรื่นหากคุณพบคนที่คุณพอใจรวมถึงมีการพูดคุยที่ชัดเจนว่าจะมีการมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับคุณและโครงการของคุณ รับรองได้ว่าผลลัพธ์จะออกมาดีอย่างแน่นอน

 

แหล่งที่มา : https://freshome.com/2014/12/03/10-things-you-need-to-know-before-hiring-an-architect

https://www.houzz.com.au/ideabooks/80237099/list/9-things-you-need-to-know-before-hiring-an-architect

J T A Co.,Ltd.
67/9-10 SUKHUMVIT 42 ROAD,
PRAKANONG, KLONGTOEY, BKK 10110.
Tel. / Fax. 02-391-3985-6  EMAIL :info@jta-architect.com​​

Copyright © 2018. J T A Co.,Ltd. All Rights Reserved.​