ปาล์มใบไผ่​

แก้วกาญจนา​

ลิ้นมังกร​

เศรษฐีเรือนใน​

หมากเหลือง​

กล้วยไม้​

เฟิร์น​

2. ปลูกต้นไม้กรองอากาศในบ้าน

 

       แม้ในบ้านจะรู้สึกปลอดภัย แต่ฝุ่นก็ยังคงเล็ดลอดเข้ามาได้จำนวนหนึ่ง รวมทั้งยังมีสารพิษจากเครื่องใช้ต่างๆ เช่น ฟอร์มาดีไฮด์(Formaldehyde) จัดเป็นพิษปนเปื้อนในอากาศ ที่เป็นปัญหาสุขภาพ เช่น ฟอร์มาดีไฮด์ จากแก๊สหุงต้ม สีทาบ้าน เฟอร์นิเจอร์ที่ประกอบด้วยพลาสติก ไม้อัด ผ้าใยสังเคราะห์ หรือ แอมโมเนียที่ระเหย จากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั่วไป

 

       ฉะนั้นในห้องนั่งเล่น ห้องครัว รวมถึงห้องนอน ควรวางต้นไม้ขนาดเล็ก-กลางไว้ตรงมุมต่างๆ เช่น จำพวก พลูด่าง สัปปะรดสี พืชตระกูลเดหลี เศรษฐีไซ่ง่อน เบญจมาศ ว่านหางจระเข้ เสน่ห์จันทร์แดง หรือ วางพุ่มเฟิร์น บอสตัน เพื่อฟอกสารพิษตกค้างเหล่านี้โดยตั้งต้นไม้ให้อยู่ตรงข้ามเครื่องปรับอากาศและใกล้จุดแสงแดดส่องถึง เพื่อประสิทธิภาพในการหมุนเวียนอากาศบริสุทธิ์มากขึ้น​

พลูด่าง​

สัปปะรดสี​

เดหลี​

เศรษฐีไซ่ง่อน​

เบญจมาศ​

ว่านหางจระเข้​

เสน่ห์จันทร์แดง​

เฟิร์นบอสตัน

3. ทำความสะอาดและกำจัดสิ่งของไม่จำเป็นออกจากบ้าน

 

       หมั่นทำความสะอาด สะสางสิ่งของ เสื้อผ้าที่ไม่จำเป็นออกไป หรือหาที่เก็บหนังสือ เสื้อผ้า ของจุกจิกให้มิดชิด    เพื่อไม่ให้เป็นที่สะสมฝุ่น

 

       ลดกิจกรรมที่สร้างฝุ่น เช่น การจุดเตาถ่าน จุดธูป สูบบุหรี่ นอกจากจะสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับบ้านแล้ว ยัง    สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีด้วย​

รับออกแบบโรงแรม,รับออกแบบโรงแรม,บริษัทสถาปนิก

ต้นไม้ลดฝุ่นช่วยฟอกอากาศ​

เปลี่ยนบ้านเป็นสถานที่ปลอดฝุ่นด้วยพรรณไม้ฟอกอากาศ แนะนำ 3 เทคนิคในการคืนอากาศดีแก่ตัวบ้าน


1. ปลูกต้นไม้ดักฝุ่นละอองนอกบ้าน  


       ใช้ต้นไม้ที่มีลักษณะใบหนา ผิวหยาบ  ใบหรือลำต้นมีขน จะมีคุณสมบัติดักจับฝุ่นและปล่อยอากาศบริสุทธิ์ได้ปริมาณมาก ต้นไม้เหล่านั้น ได้แก่ ปาล์มใบไผ่ แก้วกาญจนา ลิ้นมังกร เศรษฐีเรือนใน หมากเหลือง กล้วยไม้ และพืชตระกูลเฟิร์น มีลักษณะเป็นพุ่มซ้อนตัวกันหนา สามารถจัดวางใกล้หน้าต่าง หรือในทิศทางลมเพื่อดักจับฝุ่นก่อนเข้าตัวบ้าน