3 วิธีการใช้แสงเพื่อช่วยเพิ่มผลผลิตในสถานที่ทำงาน​

3 วิธีการใช้แสงเพื่อช่วยเพิ่มผลผลิตในสถานที่ทำงาน​

สถาปนิกมีหน้าที่ในการใช้แสงธรรมชาติที่กรองผ่านกระจกรับแสงและผ่านเข้ามาทางหน้าต่างขนาดใหญ่ เพื่อให้แสงที่ส่องสว่างเข้ามาภายในห้องใกล้เคียงกับแสงสว่างภายนอก และต้องใช้พลังงานในระดับต่ำ

การทำให้ค่าไฟลดลงและการออกแบบสำนักงานแบบเปิดโล่งเป็นขั้นตอนแรกที่ต้องทำเพื่อเพิ่มผลผลิตในสถานที่ทำงาน และแม้ว่าการควบคุมสิ่งแวดล้อมและการใช้แผนผังแบบเปิดโล่งจะช่วยให้พนักงานมีอารมณ์ในระหว่างการทำงานที่ดีขึ้น แต่การจัดแสงก็มีบทบาทสำคัญในการเพิ่มผลผลิตในสถานที่ทำงานด้วยเช่นกัน

เลือกไฟโทนสีเย็น
โดยปกติแล้วมักจะมีการเลือกใช้แสงสีเหลืองจนไปถึงสีส้ม เนื่องจากผู้บริโภคจำนวนมากหันมาเลิกใช้หลอดไส้ หลอดไฟสีเหลืองและสีแดงเป็นไฟโทนสีอุ่นและช่วยให้ผ่อนคลายได้ ส่วนไฟสีฟ้าและสีขาวเป็นแสงที่เหมาะสมกับสถานที่ทำงานแม้ว่าจะเป็นสีที่รบกวนผู้ใช้งานก็ตาม เพราะแสงไฟโทนสีเย็นจะทำให้ผู้ใช้งานตื่นตัวมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าของกิจการต้องการ

ใช้ไฟสว่างปานกลาง
การปรับแสงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ได้ความสว่างของแสงที่เหมาะสมที่สุด หากสถานที่ทำงานไม่มีแสงสว่างที่เพียงพอต่อการทำงาน อาจทำให้พนักงานไม่พอใจได้ โดยแสงสลัวจะส่งผลเสียต่อการทำงาน เนื่องจากการที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอจะทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ และอาจทำให้เกิดอาการปวดหัวและอ่อนเพลียได้ ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ โดยการเพิ่มแสงสว่างให้มากขึ้น

ในทางกลับกัน หากมีแสงสว่างมากเกินไป อาจทำให้ตาพร่ามัวหรือปวดหัวได้ ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยการใช้แสงและเงาที่อบอุ่นแทนการใช้แสงที่สว่างจ้ามากเกินไป

คุณควรปรับแสงในพื้นที่ทำงานให้มีความสมดุล และการเลือกแสงที่สามารถหรี่ได้ตามความต้องการก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่มีความเหมาะสม นอกจากนี้การติดตั้งหลอดฟลูออเรสเซนต์ยังสามารถลดค่าใช้จ่าย และช่วยส่องสว่างภายในบ้านและสถานที่ทำงานได้อย่างสม่ำเสมอ ถึงแม้ว่าไฟ LED และไฟประเภทอื่น ๆ ที่ใช้พลังงานต่ำจะเป็นที่นิยมในยุคนี้ แต่ก็ไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะช่วยเพิ่มผลผลิตในการทำงานได้ จึงถือได้ว่าความสมดุลระหว่างความต้องการพลังงานต่ำและธรรมชาติของมนุษย์เป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่ง ที่รวมเอาการออกแบบอาคาร, เทคโนโลยี, และปัจจัยสำคัญของมนุษย์เข้าไว้ด้วยกัน

ให้แสงส่องสว่างเข้ามาภายในสำนักงาน
หากพนักงานรู้สึกว่าถูกจำกัดพื้นที่ให้อยู่แต่ภายในสำนักงาน อาจทำให้พนักงานรู้สึกเบื่อหน่ายสภาพแวดล้อมในการทำงานได้ คุณควรเปิดหน้าต่างเพื่อให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาภายในสำนักงาน เพราะบรรยากาศสีเขียวภายนอกย่อมมีความสวยงามมากกว่าบรรยากาศภายในมาก

แท้ที่จริงแล้วยิ่งมีหน้าต่างภายในสำนักงานน้อยเท่าใด จะยิ่งทำให้พนักงานไม่พอใจมากขึ้นเท่านั้น เนื่องจากการได้รับแสงแดดจากธรรมชาติ สามารถช่วยให้พนักงานมีความสุขได้

หัวหน้างานหรือผู้จัดการควรมีหน้าที่รับผิดชอบการควบคุมแสงภายในสำนักงาน โดยควรปรับระดับแสงให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับการทำงานและพนักงานทุกคนพึงพอใจมากที่สุด ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็ล้วนต้องการปริมาณแสงที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทของงานที่ทำ

Sources
http://www.cpgroup.com.au/workplace-lighting-solutions-for-boosting-productivity.php
http://eepros.com/2016/09/05/3-innovative-ways-to-use-led-lighting-to-boost-workplace-productivity-in-city

ทางเรา บริษัทออกแบบสถาปัตยกรรม รับออกแบบโรงแรม, รับออกแบบสำนักงาน สนใจติดต่อได้ที่
Facebook : JTA.Architect
Line : https://line.me/ti/p/~june041996
Phone : 023913985

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

บริษัทออกแบบสถาปัตยกรรม | J T A Co.,Ltd.

J T A Co.,Ltd.
67/9-10 SUKHUMVIT 42 ROAD,
PRAKANONG, KLONGTOEY, BKK 10110.

QR | บริษัทออกแบบสถาปัตยกรรม
Scan me to Line@
Design by Genius
Copyright © 2024. J T A Co.,Ltd. All Rights Reserved.